PDA

View Full Version : [Ebook+Media] Luyện nghe hiệu quả với VOA - Special Englishcongminh60
31-12-2011, 10:44 AM
VOA là gì ?

VOA (Voice of America) là đài phát thanh của Mỹ, rất nổi tiếng trên thế giới ! Các bạn có thể vào đây để luyện kĩ năng nghe của mình và đặc biệt những người phát thanh ở đây nói giọng rất chuẩn vì vậy bạn cũng có thể luyện đọc của mình ở đây !
Học qua VOA như thế nào cho hiệu quả ?

VOA có 1 chương trình đặc biệt đó là VOA Special English . VOA Special English là một bộ phận của VOA, cập nhật hàng ngày. Đây là một nguồn học Anh văn cực kì quý giá, đặc biệt là cho những người chưa giỏi Anh văn.
Tại sao?
Thứ nhất, VOA Special English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ (ngày xưa tôi đọc ở đâu đó nói rằng, trong giao tiếp hàng ngày, thông thường người Mỹ cũng chỉ sử dụng khoảng 1000 từ thông dụng). Các câu trong VOA Special English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh.

Thứ hai, VOA Special English được đọc với một tốc độ chậm (bằng 2/3 tốc độ nói tiếng Anh bình thường). Điều này giúp người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết từ đó, nhưng khi nghe đọc hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm. Vì vậy việc đọc chậm này là rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của Mỹ.

Thứ ba, mỗi bài của VOA Special English đều có bài văn bản kèm theo. Khi không nghe rõ từ nào, ta có thể dò lại bài văn bản này để tham khảo.

Để học Anh văn với VOA Special English, bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://voaspecialenglish.com/ hoặc http://www.voanews.com/specialenglish/

Học theo kiểu này, ta không chỉ bổ sung về ngoại ngữ mà còn bổ sung được cho mình rất nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội khác.
Hi vọng bài này có ích cho các bạn :mat:
---Chúc vui ---

Chú ý hàng độc đây :
Do có 1 số người ko vào được trang web của VOA hay vô rồi mà ko biết sử dụng như thế nào nên mình đã kiếm được bộ VOA Special English có đính kèm theo tài liệu để có thể vừa nghe vừa coi . Các bạn down ở dưới .

Link Mediafire do mình tự upload :

Vol1 (http://www.mediafire.com/?myedzhtqqje)
Vol2 (http://www.mediafire.com/?jwmdyyiuo50)
Vol3 (http://www.mediafire.com/?1wozqwwzxoa)
Vol4 (http://www.mediafire.com/?wjlk1ntjmmg)
Vol5 (http://www.mediafire.com/?twkjidmom2x)
Vol6 (http://www.mediafire.com/?geuyi5ztuxr)
Vol7 (http://www.mediafire.com/?rktugilytmi)
Vol8 (http://www.mediafire.com/?mojndnjqedm)

Hi vọng sẽ có ích cho các bạn . Chúc vui

dthanhkien
31-12-2011, 10:44 AM
VOA (đài tiếng nói Hoa kì)
http://www.voanews.com/specialenglish/programs.cfmTrang luyện nghe hiệu quả ,nếu khả năng listening của bạn còn kém và bạn muốn cải thiện hay nâng cao kĩ năng nghe của mình ,theo mình VOA sẽ là lựa chọn tốt nhất :hihi: .Nếu bạn có một trình độ cao hơn thì càng tốt ,mình thấy việc thường xuyên nghe bản tin trên đài VOA rất tốt cho việc nâng cao kĩ năng nghe của bạn :thukhoa:

Các bản tin trên đài VOA dc các phát thanh viên đọc chậm rãi và rất dễ nghe ,bạn có thể truy cập vào và học trực tuyến trên đài VOA luôn ,tuy nhiên nếu nếu máy nhà ko nối mạng hoặc phải học trực tuyến ở tiệm thì cũng có nhìu bất tiện... :thodai:


- Đây là bản list các bản tin ở trang VOA và các bài nghe mình sưu tập dc trong thời gian qua. Gồm có 13 chủ đề ,mỗi chủ đề có khoảng 15 bài nghe ,tất cả do mình upload ,ai quan tâm thì có thể down về từ từ học :happys: , bảo đảm luyện nghe hết phần này bạn sẽ thấy kĩ năng nghe của mình có tiến bộ rõ lên liền :tam:

Link down list cript bài nghe - Link (http://www.mediafire.com/?dbmjjwnmj2z)

Link down các bài nghe theo chủ đề - Link (MF) (http://www.mediafire.com/?sharekey=5adbd8432c6289e34012e8015643d9c8a8536d9e 0837cae5)


http://i240.photobucket.com/albums/ff257/AnJi_tieuthu/Linh%20tinh/ListeningOVA.jpg
- Đương nhiên ,muốn học hiệu quả thì cần phải có phương pháp đúng thì mới học tốt dc chứ nhỉ :huytsao:

Nghe special V.O.A như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Rất nhiều học viên thích học tiếng Anh qua Special V.O.A (V.O.A đặc biệt). Nó đặc biệt là bởi vì các tin này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Tuy nhiên, với các bạn ở trình độ “vừa phải”, nghe và hiểu được tất cả những thông tin này không phải là vấn đề đơn giản. Vậy làm thế nào để qua vài lần luyện tập, bạn có thể nghe được “Special V.O.A” như nghe “F.M”? Rất đơn giản, bạn hãy thực hiện các bước sau khi nghe một bản tin “Special V.O.A”:


Bước 1: Ở lượt nghe đầu tiên, bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung hết sức vào bản tin đó. Hãy nghe xem bản tin đó nói về vấn đề gì. Đừng lo nếu bạn không nghe thấy hết. Nhớ là ở lượt nghe này, chúng ta đang xem “vấn đề gì đang được đề cập tới”. Bạn sẽ chỉ cần nghe vài từ là có thể biết được nó đang đề cập đến kinh tế, chính trị, hay văn hoá, và cụ thể đó là vấn đề gì. Hãy thử xem, đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Bước 2: Hãy chuẩn bị cho mình một tờ giấy trắng và một chiếc bút. Ở lượt nghe thứ hai, chúng ta sẽ vừa nghe vừa take note (ghi tóm tắt). Bạn ghi ra tất cả những từ mà bạn nghe được trong bản tin đó, càng nhiều càng tốt, hãy yên tâm là không ai kiểm tra hay đánh giá chữ viết của bạn, quan trọng là hãy ghi thật nhiều. Ở bước này, chúng ta gần như đã bắt được những ý chính (main points) của bản tin ấy (các ý chính thường được đề cập đến trong câu chủ đề ở đầu, hoặc cuối mỗi đoạn).

Bước 3: Bước này là để hoàn thiện cho bước thứ 2. Bạn hãy nghe thêm một lần nữa và tiếp tục take note để hoàn thiện hơn cho bản tóm tắt của mình. Lúc này, bạn gần như đã có trong tay bản outline (dàn ý) của người biên tập viên bản tin đó rồi đấy. Bạn có thể lặp lại bước này, tức là nghe và take note thêm một lần nữa để biết thêm nhiều thông tin như bạn muốn.

Bước 4: Ai cũng biết là các bản tin trong “Special V.O.A” luôn kèm theo các tapescript (bản ghi). Vậy tại sao chúng ta không tận dụng các bản tapescript này nhỉ? Trước hết, ở bước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản tapescript để kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã ghi được ở trên và biết được thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác. Bạn có thể tự cho điểm mình dựa trên độ chính xác và đầy đủ của những thông tin mà bạn đã ghi được.

Bước 5: Ở bước này, bạn sẽ dựa trên tapescript để phát triển kĩ năng nói. Theo kinh nghiệm của những người Việt “nói tiếng Anh như người bản ngữ” và đã từng sử dụng “Special V.O.A”, đây là phương pháp cực kì hữu ích cho bạn luyện ngữ âm. Bạn vừa nghe, vừa nhìn vào bản tapescript, nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên. Nếu bạn có thể in ra được bản tapescript, hãy dùng một chiếc bút, gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu vào những từ được đọc lướt. Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ có được “native - like pronunciation and intonation” (ngữ âm và thanh điệu giống người bản ngữ).

Bước 6: Sau khi đã luyện tập pronunciation (ngữ âm), hãy hoàn thiện hơn kĩ năng của bạn bằng việc phát triển tính nature and fluence (tự nhiên và trôi chảy). Trong tay bạn lúc này đã có bản take-note hoàn chỉnh của bản tin, hãy tự mình trình bày một bản tin dựa trên những thông tin bạn đã ghi lại. Bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần, cho đến khi bạn có thể nói như một người phát thanh viên của “Special V.O.A”.
Không đơn giản để có thể trở thành “native - like speaker” (người nói như người bản ngữ) nhưng nếu kiên trì luyện tập thường xuyên theo các bước đã nêu thì tin rằng bạn sẽ cải thiện được rất nhiều kĩ năng tiếng Anh của mình đấy.


Thúy Mai – Giảng viên Global Education

haithaovn
31-12-2011, 10:44 AM
trước đây mình cũng học TA qua VOA rùi, thấy cũng rất hay. nhưng rôi sau nhận ra là VOA chỉ để học ban đầu thui. còn khi giao tiếp ở nước ngoài thì cách nói của họ khác hẳn: bớt từ, âm điệu đủ kiểu. thế nên giờ thì mình nghĩ cách học TA tốt nhất là wa movies, vì mình thấy trong movies là họ nói giống thường ngày nhất.

chipcoizz
31-12-2011, 10:44 AM
nhưng không phải ai cũng có tiền mua đĩa DVD mà học English hết đâu bạn à !
với lại học kiểu đó sẽ làm mình nghiền film và ko tốt cho mắt lắm nếu coi thường xuyên .
cách học qua movie hoàn toàn không ổn tí nào cả !

heonhim
31-12-2011, 10:44 AM
Uhm. mình cũng đang học ta qua voa. quả thật là ở đây họ nói vô cùng dễ hiểu. nhưng nếu muốn học tốt hơn bài nge để phục vụ cho thi các kì thi quốc tế như ielts hay toefl thì ngoài nge voa bạn nên nge những bài khó hơn và nói nhanh hơn. chúc các bạn học ta tốt

ducduy779
31-12-2011, 10:44 AM
mấy bác lên tìm mấy cái news(loại tin tức quốc tế nói rất sát nghĩa + phát âm chuẩn) tốt nhất cho luyện nghe đấy, nghe xong thấy cái VOA nó dễ như ăn cháo

boy_votinh
31-12-2011, 10:44 AM
Theo như pác nói thì có nghĩa là " chưa biết đi đã đòi chạy" đấy ! :hoho: Nếu ai mà cũng nghe được các News trên BBC thì cần gì phải nghe VOA chi cho mệt , hay nói đúng hơn là họ đã từng nghe qua VOA hay cái gì tương tự như thế mới có thể nghe trên BBC được ! :daudon:

heo4mat
31-12-2011, 10:44 AM
mình ở hn đang muốn học tiếng anh, nhưng không biết học ở đâu cho tốt:tatoi: bạn nào trên 4room có lòng hảo tâm biết chỉ giùm tý địa chỉ nhé ,chất lượng ra sao ( không học mấy chỗ lừa đảo kiểu london đâu:muongi:) thấy 4room mình dịch manga với anime dữ quá nên xin chỉ giáo tý:cute::cute:

duongnguyenquy
31-12-2011, 10:44 AM
Cả 2 cái VOA và BBC đều là các đài phát thanh của mỹ và những người phát thanh ở đây đều có giọng rất chuẩn .2 đài này nói về tình hình thời sự và chính trị trên thế giới . Nghe cái nào cũng được nhưng VOA đọc chậm hơn và mỗi bài đọc của nó thường không dài chỉ khoảng 1500 từ trở lại . Còn BBC thì đọc nhanh hơn và bài cũng dài hơn.. Nếu bạn nghe tốt rồi thì ko cần phải nghe qua VOA chi cho mệt . :tt1: